Những mẹo vặt trong chế biến thức ăn nên biết càng sớm càng tốt

Trong cuộc sống ngày nay theo lối sống thời hiện đại là phải được ăn ngon mặc đẹp chứ không còn như xưa là phải ăn no mặc ấm. Trong thời đại ngày nay sống để được ăn những món ngon nấu phải bài bản, còn ngày xưa ăn để sống vì thế các bà mẹ nên nghiêng cứu những bí kíp này để có những món ngon bổ dưỡng cho gia đình nhưng vẫn tiết kiệm được túi tiền nhé các bạn.

Mẹo vặt nấu ăn

Mẹo vặt nấu ăn

  1. Cách nấu thức ăn sử dụng ít chất béo mà vẫn giữ được mùi vị thức ăn: bạn dùng lò vi sóng, nướng, xôi (không cho thêm chất béo), sử dụng nồi, xoong, chảo chống dính vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoảng chi nho nhỏ.
  2. Điều chỉnh công thức chế biến món ăn, không nên bỏ hẳn những món ăn bạn yêu thích, nên cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo. Bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ và hạn chế liều lượng. Bạn có thể nên dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật và giảm lượng sử dụng. Thay thế một quả trứng bằng hai lòng trắng trứng .
  3. Món súp của bạn có quá nhiều chất béo: chất mỡ béo làm cho thức ăn ngon nhưng lượng béo chỉ cần phần nào để cho cơ thể có thể hấp thụ được và phân tán vẫn hơn. Bạn lọc bớt chất béo bằng cách để lá xà lách vào nồi súp nó có tác dụng hút bớt chất béo trên mặt nước súp, xong rồi bạn nên vớt bỏ đi.
  4. Khi bạn để cá ở ngăn đông lạnh: Sau khi cá mềm hết đông, bạn nên dùng khăn giấy thấm hết nước, đem đi ướp gia vị khoảng 10 phút rồi mới chế biến. Nếu ướp quá sớm gia vị sẽ không thấm đều vào phần thịt cá, vì lượng nước khi rã đông trong cá chưa ráo hết. Nên nấu từ 10 đến 15 phút, khi cá chuyển sang màu trắng đục lúc đó cá mới chín hoàn toàn.
  5. Nấu canh măng không bị đắng: Thả măng khi nước ấm, không để nước đang sôi mới thả vào.
  6. Giảm khẩu phần để giảm lượng calo bằng nhiều thay đổi nhỏ như: khi ăn cơm bạn nên dùng bát nhỏ, vì như vậy bạn thấy khẩu phần không bị ít đi, nhớ nhai thật kỹ, ăn chậm, không nên vừa ăn vừa xem ti vi vì như vậy sẽ làm bạn không kiểm soát được chế độ ăn của bạn là bao nhiêu.
  7. Để giữ rau được tươi ngon trong tủ lạnh: Bạn nên cho rau vào túi nilon để ngăn chặn sự bay hơi nước, nhất là với các loại rau có màu xanh đậm. Nhưng đối với nấm rơm bạn không nên cho vào túi nilon vì làm như thế trong nấm rơm có chứa thành phần nước rất cao nên dễ bị nhớt. Hoặc có thể bạn dùng giấy báo, rắc nhẹ một ít nước lên rồi gói rau vào rồi để trong ngăn mát. Cách này sẽ giữ rau không bị dập, héo trong vòng ba ngày nhé các bạn.
  8.  Tẩy mùi hôi của vịt: khi bạn mổ con vịt xong, cho 2 muỗng canh muối vào 1 cái chén và 1 trái chanh vắt vào muối, 2 thứ trộn đều nhau rồi tiến hành xát vào mình con vịt, xát vùng lưng và kể cả bên trong vùng chứa đựng nội tạng con vịt. Cách thứ hai: Trước khi luộc nên bóp con vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc.
  9. Để thịt vịt bớt dai các bạn nên làm như sau: Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt. Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn. Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Ngoài ra một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc. Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp, …
  10. Mẹo hầm thịt gà, vịt nhanh mềm: Trước khi làm thịt gà, bạn hãy đổ vào mỏ con gà một muỗng dấm, thịt gà đem hầm sẽ chóng nhừ và mềm, ngon.
  11. Khi bạn nấu canh lỡ bị mặn: bạn nên cho vào một miếng đậu hủ trắng được thái thành cục nhỏ đậu hủ trắng sẽ giúp hút bớt đi độ mặn trong nồi canh bạn nhé. Trên đây là một số kinh nghiệm xin chia sẽ cho một số chị em phụ nữ khi vào bếp.

Tham khảo thêm: Cách tạo giấc ngủ ngon dễ dàng

Đánh giá bài viết này