10 lời khuyên trong ăn uống tránh ung thư

Hiện nay trong nước ta những người dân bị bệnh ung thư chiếm đa số nhưng đặc biệt ở đây là nói đến phụ nữ, có biết bao nhiêu bà mẹ trẻ trong độ tuổi từ 30-50 tuổi, phải bỏ chồng bỏ con ra đi về thế gới bên kia quá sớm để lại những đứa con thơ phải mồ côi mẹ trong độ tuổi học cấp 1, thậm chí nhỏ hơn. Từ một người phụ nữ, một người mẹ đáng lẽ ra phải là lao động chính để giúp gia đình nuôi đàn con khôn lớn, để cho những đứa con trở thành một công dân tốt có ích cho xã hội sau này. Nhưng ở đây thì ngược lại dù muốn dù không thì cũng không thể thực hiện được việc chăm sóc nuôi con khôn lớn, nó đã trở thành gánh nặng gia đình và xã hội khi ông trời đã ban cho một căn bệnh quái ác. Đó chính là căn bệnh ung thư, nó được coi là kẻ thù của mọi người trên thế giới.

Lời khuyên trong ăn uống

Lời khuyên trong ăn uống

Những chuyện buồn mọi người đều có thể chia sẽ được nhưng đối với bệnh thì một mình người bệnh phải chịu đựng, nếu như bệnh nhẹ dần dần sẽ trị khỏi. Nếu mang trong mình một căn bệnh ung thư giai đoạn 2, 3 cũng như là phải chờ ngày lìa trần. Vì vậy các bạn cần chủ động thực hiện đầy đủ, thường xuyên và hài hòa 10 lời khuyên trong ăn uống, chế biến sử dụng thực phẩm sau đây:

Thứ nhất: Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm,

Khi mua nước mắm bạn nên chọn nước mắm đóng chai, không nên mua nước mắm rời, vì trong nước mắm rời do cách bảo quản của người bán chưa chắc là hợp vệ sinh, nấu thức ăn phải chín kỹ và ăn thức ăn vừa nấu xong còn ấm, phải bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín, hăm nóng thức ăn khi chưa sử dụng hết, bên cạnh đó bạn cần phải rửa tay sạch và kỹ trước khi nấu ăn, luôn giữ cho bếp được sạch sẽ, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đậy kín các thức ăn kẻo bị côn trùng rơi vào.

Thứ hai: Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng:

Ăn nhiều thức ăn có đạm có trong cá, thịt, trứng, đậu, … uống sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa, ăn thức ăn giàu vitamin có trong rau, hoa quả. Phải ăn thức ăn có nhiều tinh bột như: gạo, khoai, mì. Ăn các thức ăn giàu chất béo và cung cấp nhiệt lượng cao như dầu, mỡ. Phải tạo mọi điều kiện để có buổi ăn ngon trong ngày, luôn tạo không khí luôn vui vẻ đầm ấm bên gia đình..

Thứ ba: Các bạn tránh ăn các thức ăn có quá nhiều chất béo.

Nếu dư thừa chất béo sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, gây khó khăn trong sinh hoạt. người bị béo phì sẽ dẫn đến bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành. Vì vậy với những thông tin và lợi ích và tác hại của chất béo, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên có những thay đổi và lựa chọn hợp lý hơn khi dùng chất béo để chế biến thức ăn và điều chỉnh lượng chất béo khi nạp vào cơ thể mỗi ngày sao cho phù hợp với thể trạng và tốt cho sức khỏe.

Thứ tư: Không uống nhiều rượu, bia và không hút thuốc lá.

Nếu như uống quá nhiều rượu bia và hút thuốc lá dễ dẫn đến bệnh ung thư thực quản, ung thư gan và phổi, nên các bạn cần tuân thủ lối sống khoa học nên bỏ hẳn các chất độc hại trên để có cuộc sống tốt.

Tham khảo thêm: Bia không chỉ để uống mà còn làm đẹp

Thứ năm: Tránh ăn thức ăn quá nóng:

Do niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hóa rất mõng nên dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng trở thành thói quen, lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa dần dần chuyển sang bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng, …

Thứ sáu: Không ăn thức ăn quá mặn:

Nếu như ăn quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến toàn diện sự chuyển hóa trong cơ thể, ăn mặn sẽ dẫn đến các bệnh như: tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương, ung thư dạ dày, rối loạn thận, …

Thứ bảy: Không ăn các thức ăn có dấu hiệu ôi thiêu và nấm mốc:

Nếu chẳng may ăn phải thực phẩm này dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ aflaxtoxin cũng có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Thứ tám: Nên ăn nhiều rau quả:

Bạn nên ăn nhiều rau quả có màu xanh lá cây, rau quả màu vàng như ớt, cà rốt và các loại rau họ cải, ăn thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa từ đó sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư.

Thứ chín: Tránh phơi nắng quá lâu dưới ánh nắng mặt trời:

Phơi nắng lâu có thể gây tổn hại về da do tia bức xạ tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím), do đó việc phơi nắng quá lâu sẽ dẫn đến bệnh ung thư da.

Thứ mười: Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao:

Vì tập luyện thể dục là vận động cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch là yếu tố cốt lõi để phòng ngừa ung thư và hàng trăm bệnh khác. Khi tập thể dục bạn có thể kiểm soát được cân nặng, điều hòa huyết áp tránh xa bị stress và bệnh tim mạch, giúp bạn có cuộc sống vui vẻ.

Trên đây là mười lời khuyên trong ăn uống để phòng tránh các bệnh ung thư cho mọi người hy vọng nó sẽ là hành trang giúp các bạn có được một sức khỏe tốt trong cuộc sống.

Điều nên biết: Nhưng mẹo vặt trong chế biến thức ăn

Đánh giá bài viết này