Phụ nữ mang thai nên tránh những thức ăn gì

Phụ nữ khi mang ai cũng muốn ăn bồi dưỡng để mong muốn sinh con ra được thông minh và khỏe mạnh. Nhưng bạn bồi dưỡng có đúng cách chưa, dùng những thực phẩm có chất lượng chưa? Nếu nói đến thức ăn cần đảm bảo vệ sinh là chưa đủ. Mẹ bầu cần phải tìm hiểu khi mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì. Bởi vì có một số loại thực phẩm cũng như một số trái cây khi mang thai không được ăn và có thể ăn nhưng số lượng phải hạn chế, nếu ăn sẽ gây sảy thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi không phát triển hoặc có thể gây dị tật cho thai nhi. Sau đây là những món không nên ăn và không nên ăn nhiều trong lúc mang thai như sau:

Phụ nữ mang thai nên ăn gì

Phụ nữ mang thai nên ăn gì

Những thực phẩm không nên ăn:

Đu đủ xanh: Đu đủ là một trong những loại hoa quả được yêu thích vì nó có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ có chứa nhiều thành phần beta carote là một tiền chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Theo các bác sĩ khoa sản cho biết đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp chống lại một số căn bệnh như: Ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Ngoài những công dụng đã nêu trên đu đủ xanh còn được sử dụng để phá thai vì nó có chứa papain là một chất có thể phá hủy màng tế bào phôi thai và chứa nhiều enzym, mủ gây nên sự co thắt tử cung và gây sảy thai.

Đọc thêm: Bí quyết giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh

Những thức ăn không nên ăn nhiều:

Gan động vật: là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A cao nên khi bà bầu ăn quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi. Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho bé.

Rau ngót: Rau ngót có tác dụng co bóp tử cung nên người ta khuyên không nên ăn rau ngót. Nhưng chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các chuyên gia thường khuyên dùng những người đã từng xảy thai hoặc mang thai ở thời kỳ 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau ngót.

Mướp đắng: hay còn gọi là trái khổ qua. Trong trái khổ qua rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng ăn quá nhiều sẽ gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây ra sảy thai và những người có tử cung ngã sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua thời gian nạo phá thai nhiều lần.

Rau răm: là loại rau dễ trồng và được dùng kèm trong nhiều món ăn, rau có vị cay nồng và có mùi thơm. Tuy nhiên, ăn rau răm nhiều trong 3 tháng mang thai sẽ khiến người mẹ bị mất máu, đặt biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp và dẫn đến xảy thai.

Cà phê: Những phụ nữ có thai trong năm sẽ được theo dõi đến lúc sinh. Trong số 344 phụ nữ khi mang thai thì có 98 trường hợp bị sảy thai, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những bà mẹ này uống nhiều cà phê, nguy cơ càng tăng đối với thai phụ trên 35 tuổi. Các thành phần cafein trong cà phê đã tác động đến hoạt động co bóp của tử cung. Vì thế thai nhi dễ bị đẩy ra ngoài. Vì vậy khi mang thai bà mẹ không nên uống cà phê nhiều.

Khi mang thai việc bồi dưỡng rất quan trọng trong cơ thể người mẹ nhưng phải bồi dưỡng như thế nào cho đúng, ăn gì và không nên ăn gì để bảo vệ cho thai nhi đây là một điều cần phải được mẹ bầu quan tâm nhiều hơn để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh hơn.

Bí quyết: Loại sữa tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Đánh giá bài viết này