Bệnh não úng thủy là bệnh gì

Não úng thủy: đây là tình trạng dư thừa một loại chất lỏng trong não mà từ chuyên môn gọi là dịch não tủy. Sự dư thừa này làm cho đầu của bé ngày càng to dần, dẫn đến các nhu mô não bị tổn thương mà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại cho bé nhiều biến chứng khó phục hồi. Bệnh não úng thủy thường gặp nhất là ở trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Bệnh não úng thủy

Bệnh não úng thủy

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não úng thủy:

Thường là do hậu quả của bệnh xuất huyết não, thường gặp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc trẻ thiếu vitamin K, viêm màng não mủ do phế cầu hoặc viêm màng não do lao gây dịch tiết quánh đặc bám vào các nút nhện cũng làm suy giảm chức năng các nút hấp thu này. Biến chứng xâm nhập màng não của bệnh bạch cầu cấp cũng là nguyên nhân có thể gặp bệnh não úng thủy.

Triệu chứng của bệnh não úng thủy:

Trẻ thường hay giật mình với những âm thanh động khẽ và bị sặc sữa, khó bú, quấy khóc, ít ngủ, hay vẹo đầu khi nằm xuống, hoạt động của bé ngày càng một chậm, đau đầu, cổ, chi dưới bị co cứng lại nặng dần, tiểu gắt, đầu to hơn bình thường. Biểu hiện ở trẻ lớn hơn là đau đầu, lười ăn, mệt, dễ cáu, dễ bị kích động, nôn, đầu to hơn bình thường.

Với kỹ thuật hiện đại như hiện nay, qua kỹ thuật siêu âm đã có thể phát hiện bệnh sớm ngay từ trong bụng mẹ khi mang thai ở tháng thứ 7 và thứ 8, hay sau khi ra đời trẻ được siêu âm não để giúp kiểm soát được bệnh lý này.

Xem thêm: Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Các bác sĩ cho biết bệnh não úng thủy có thể điều trị được. Nếu phẩu thuật sớm, trí tuệ của trẻ vẫn phát triển bình thường, quan trọng là thời điểm phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Dưới 6 tháng tuổi là thời điểm phẩu thuật tốt nhất. Thế nhưng đa số trẻ bệnh não úng thủy đều đến bệnh viện trễ. Một số trẻ đã quá chỉ định mổ sẽ để lại những di chứng rất khó chữa. Nguyên nhân trẻ điều trị trễ là do cha mẹ vẫn còn thiếu hiểu biết về bệnh, thấy con tuy đầu to nhưng ăn uống, vui chơi bình thường nên không để ý.

Cách đề phòng bệnh não úng thủy:

Để phòng bệnh não úng thỷ các bà mẹ khi mang thai cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, nhất là các nhóm vitamin, acidfolic thông qua các loại rau quả và ngủ cốc. Với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám định kỳ, theo dõi chu vi vòng đầu và các biểu hiện trong sinh hoạt của trẻ để phát hiện bệnh kịp thời. Cách đo đầu của trẻ như sau: vòng thước dây ngang qua chân mày và phần nhô ra cao nhất sau gáy trẻ, sau đó đo vòng ngực của bé. Vòng  đầu hơn vòng ngực khoảng 3cm nếu vượt qua số đo này nên đưa trẻ đi đến bác sĩ để kiểm tra.

Bệnh viêm não úng thủy là một bệnh rất nguy hiểm. Nó có thể làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Nếu gia đình không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Hiện nay có rất nhiều trẻ đã được gia đình phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên những trẻ này đã điều trị khỏi bệnh và có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Vì vậy các bậc cha mẹ nên yên tâm. Điều quan trọng đầu tiên nhất là phải theo dõi trẻ thường xuyên nếu có dấu hiệu nghi ngờ nên đưa đến bệnh viện để khám và điều trị ngay để về sau bé có một cuộc sống tốt.

Đọc thêm: Bệnh viêm não nhật bản

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...