Bệnh viêm não nhật bản là gì và cách phòng bệnh hiệu quả

Viêm não nhật bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu, do vi rút viêm não nhật bản B gây ra. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng cùng với sự phát triển của viêm não tủy nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Viêm não nhật bản

Viêm não nhật bản

Nguyên nhân xảy ra bệnh viêm não nhật bản:

Khởi đầu từ các ổ chứa vi rút mà lợn là động vật đóng vai trò chính. Sau khi hút máu động vật có nhiễm vi rút, muỗi tìm nơi trú ẩn tiêu máu. Virút nhân lên trong cơ thể muỗi vài ngày (tối đa 14 ngày) thì đủ khả năng truyền bệnh sang người. Muỗi cái bị nhiễm vi rút viêm não nhật bản có khả năng truyền bệnh suốt đời và có thể truyền vi rút sang thế hệ sau qua trứng. Vi rút thường phát triển nhanh trong cơ thể muỗi ở 27-30 độ C. Nếu dưới 20 độ C thì sự phát triển của vi rút dừng lại. Đó cũng là lý do tại sao bệnh thường xảy ra vào các tháng mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9 và đỉnh cao vào tháng 6-7.

Triệu chứng của bệnh viêm não nhật bản:

Thời gian ủ bệnh trong vòng một tuần, thường ít có triệu chứng. Giai đoạn khởi phát trung bình từ 1-4 ngày, ngắn nhất 12 giờ với các hội chứng nhiễm trùng không điển hình, sốt kèm theo rối loạn tiêu hóa, nôn, đau bụng, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ho, chảy máu cam.

Giai đoạn toàn phát có thể kéo dài từ 1-2 tuần, triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là những dấu hiệu ở màng não và rối loạn thần kinh thực vật. Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều mặt như co cứng cơ, co giật, run, liệt nữa người, mất khả năng vận động ngôn ngữ.

Các triệu chứng thần kinh thực vật rất đa dạng và nặng nề: Nhiệt độ giao động khoảng 38-40 độ C và nhiều khi sốt quá cao, tím tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim đập nhanh, chướng bụng, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau từ u ám, ngủ gà đến hôn mê sâu.

Trong các trường hợp nặng tiến triển đến tử vong, thường thấy sốt trên 40 độ C kèm với các rối loạn thần kinh thực vật nặng nề. Tử vong thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến thứ 8 của giai đoạn cấp với các bệnh nhi sống sót có thể để lại các di chứng tâm thần.

Đọc thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh cảm thông thường

Cách phòng bệnh viêm não nhật bản:

Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não nhật bản là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Trẻ em từ 1-5 tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó, vì muỗi là con vật trung gian truyền bệnh nên để phòng bệnh cần diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Sử dụng các biện pháp diệt muỗi và diệt lăng quăng. Cho trẻ mặc quần áo dài và ngủ mùng kể cả ban ngày. Sử dụng một số loại thuốc bôi da có tác dụng chống muỗi đốt hiệu quả và an toàn, trẻ hoàn toàn có thể sử dụng.

 Để phòng bệnh viêm não nhật bản, bà mẹ cần nên theo dõi trẻ khi có các triệu chứng trên xảy ra và đưa ngay đến bệnh viện để điều trị. Đặc biệt là nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi tiêm phòng cho đầy đủ theo lịch hẹn của cán bộ y tế để ngăn ngừa bệnh.

Kinh nghiệm: Xử lí sốt cao ở trẻ em

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...