Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể không đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để đưa oxy đến các mô, cơ quan trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu nếu nồng độ của huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với mức trung bình của những người cùng độ tuổi, giới tính và cùng môi trường sống. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác và có thể gây ra những hậu quả khó lường.
Contents
Nguyên nhân bệnh thiếu máu:
Thiếu máu do thiếu sắt và trong quá trình ăn uống cung cấp không đủ chất sắt cho cơ thể:
Thiếu máu do thiếu sắt là quá trình xảy ra khi cơ thể không đủ lượng sắt để tổng hợp hemoglobin của hồng cầu. Bình thường cơ thể có thể tự điều chỉnh lượng sắt bằng cách tái sử dụng từ hồng cầu đã già và chết đi.
Một số người có nhu cầu sắt cao hơn bình thường như trẻ em trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ có thai, vận động viên, … nếu không được chú ý bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hoặc bằng thuốc dễ dẫn tới thiếu máu do thiếu sắt.
Thiếu máu do di truyền, bên cạnh đó cũng do người bệnh ăn kiêng quá mức, uống rượu nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất, nhiễm ký sinh trùng, hội chứng ruột ngắn, bệnh viêm ruột hoặc tiêu chảy làm xáo trộn ruột non và làm suy yếu khả năng hấp thu của ruột non có thể gây ra thiếu hụt acidfolic. Nhu cầu acidfolic tăng cao do ung thư, mang thai, bệnh vảy nến nặng, … một số loại thuốc như phenytoin, methotrexate, trimethoprim, … cũng có thể làm cản trở hấp thu acidfolic. Thiếu máu do một số bệnh mãn tính và thiếu hụt vitamin B12.
Tham khảo thêm: Bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Triệu chứng của bệnh thiếu máu:
Khi bị thiếu máu người bệnh có những triệu chứng như sau: Mệt mỏi nhiều, màu da nhợt nhạt, khó thở, nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt, lạnh tay và chân, trong người có cảm giác khó chịu, viêm hoặc đau nhức lưỡi, móng tay giòn, nhịp tim không đều, thèm ăn các chất không có dinh dưỡng một cách bất thường như nước đá hoặc tinh bột nguyên chất, … ngứa ở bàn chân.
Khi phát hiện những triệu chứng trên nên đến bệnh viện để khám. Vì thiếu máu do thiếu sắt không phải một bệnh có thể tự chuẩn đoán hoặc điều trị. Nên bổ sung sắt theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu như tự ý bổ sung cơ thể sẽ bị quá tải sẽ làm cho cơ thể dẫn đến nguy hiểm và tổn thương đến gan và gây ra các biến chứng khác.
Cách phòng bệnh thiếu máu:
Nhiều bệnh thiếu máu không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, có thể phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu vitamin bằng cách thực hiện chế độ ăn lành mạnh, luôn bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt, folat và vitamin B12. Nguồn sắt tốt nhất là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Các thực phẩm khác giàu chất sắt là đậu đỗ, ngũ cốc, rau xanh, … thịt và các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin B12. Bên cạnh đó thực phẩm chứa vitamin C giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ chất sắt.
Để có một sức khỏe tốt không bị thiếu máu bạn nên đi kiểm tra sức khỏe khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu trên để có sự hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung chất sắt. Không nên tự ý mua thuốc bên ngoài uống đôi khi không đúng bệnh, uống thuốc sai sẽ dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Tai biến mạch máu não