Phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Khi một người không có đủ chất sắt, có thể mắc chứng bệnh được gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu sắt từng được xem là nguyên nhân chính gây ra thiếu máu ở trẻ trong một thời gian dài.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu là chỉ số lượng tế bào đỏ trong máu, lượng protein máu đỏ và tích áp tế bào đỏ trong một đơn vị dung tích thấp hơn con số bình thường, căn cứ theo tình trạng mức độ có thể chia làm 3 loại: Nhẹ, trung bình, nặng.

Nguyên nhân của bệnh thiếu sắt:

Căn cứ theo nguyên nhân cũng có thể chia thành 3 loại hình thiếu máu do thiếu dinh dưỡng, thiếu máu do tái sinh chướng ngại và thiếu máu mang tính hòa tan máu. Trong đó, chứng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em là loại thường gặp nhất, chủ yếu là do thiếu chất sắt, một nguyên liệu tạo máu gây nên, phần lớn thường hay xuất hiện ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi cho đến 2 tuổi.

Cách chữa trị bệnh thiếu sắt:

Viên chất sắt chính là loại thuốc đặc biệt chữa trị bệnh này. Nếu trẻ đã mắc bệnh này, hàng ngày căn cứ vào lượng kg thể trọng, cho trẻ uống từ 1-2 ml/kg thể trọng/ngày  (trẻ sơ sinh) hoặc 20-30ml (đối với trẻ trên 1 tuổi) chia thành 3 lần uống. Tốt nhất là uống vào giữa 2 lần bữa ăn, đồng thời có thể uống vitamin C 100-200mg, nếu trẻ bị nôn ọe, hoặc đau bụng, đi ngoài, thì nên uống vào lúc ăn xong, tránh uống cùng với sữa bò. Nói chung cần chữa trị từ 2-4 tuần. Tuần 1,2,3,4 sau khi chữa trị, lần lượt đến bệnh viện kiểm tra lại huyết dịch để xem xét hiệu quả chữa trị. Nếu trẻ uống chất sắt nhiều thì chuyển sang tiêm chất sắt, cần tăng cường chăm sóc trẻ bị bệnh, đề phòng bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Trẻ bị nhẹ hằng ngày nên ra hoạt động ngoài trời với thời gian phù hợp. Trẻ bị nặng nên nằm nghỉ ngơi một chỗ.

Đọc thêm: Bí mật nằm sau cuộc sống hạnh phúc

Cách phòng bệnh máu thiếu sắt:

Muốn phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt, sau khi mang thai người mẹ cần bồi bổ đầy đủ các loại thức ăn giàu protein, vitamin và chất sắt, như thịt nạc, nội tạng động vật, các sản phẩm chế biến từ đậu tương, giai đoạn sắp sinh cần phải ăn nhiều thức ăn có nhiều chất sắt. Sau khi sinh, khi trẻ được 3 tháng trở đi, cần phải ăn các thức ăn phụ trợ giàu chất sắt như lòng đỏ trứng, sau đó tăng chất rau nghiền nhỏ, thịt nạc băm (xay), đậu phụ, hoa quả xay, … đối với trẻ nuôi bằng sữa mẹ, hằng ngày cho uống từ 1-2 lần thuốc sulphate sắt nước, trẻ bình thường hàng ngày không vượt quá 0,2ml. Đồng thời với việc uống sulphate sắt nên cho uống kèm vitamin C để trẻ hấp thu chất sắt.

Trên đây là nguyên nhân, điều trị và cách phòng bệnh máu thiếu sắt ở trẻ em. Vì vậy khi mang thai mà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất sắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ để trẻ phát triển tốt về sau. Và hơn nữa để bảo vệ sức khỏe tốt hơn mỗi ngày, tăng sức đề kháng đồng thời cung cấp đầy đủ canxi, các loại vitamin khoáng chất, bạn có thể thử dùng sữa non alpha lipid lifeline của tập đoàn New Image New Zealand sản xuất.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh cảm thông thường

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...