Rèn luyện cho trẻ khả năng tự làm việc

Khi khả năng của trẻ thấp chủ yếu có liên quan đến cách thức nuôi dạy con của các bậc cha mẹ. Có những ông bố, bà mẹ rất giỏi giang, làm việc gì cũng nhận hết về mình như vậy đã vô tình cướp mất cơ hội rèn luyện khả năng làm việc của trẻ. Có những người lại đánh giá quá thấp khả năng tự chủ của con, cho rằng con mình còn quá nhỏ, chưa thể làm được bất cứ việc gì hoặc không làm tốt, thậm chí sợ rằng con mình làm hỏng một thứ gì đó, chính vì thế họ làm thay con tất cả. như vậy cha mẹ muốn con làm tốt thì cha mẹ cần làm những bước sau đây:

Trẻ tự làm việc

Trẻ tự làm việc

1. Rèn luyện cho trẻ khả năng tự lo liệu.

Các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con khả năng tự lo liệu một cách có ý thức. Khi con còn nhỏ, bạn có thể dạy con những việc nhỏ như sắp xếp các đồ chơi, tự rửa tay, rửa mặt, tự rót nước uống, thay quần áo để đi ngủ, …

Khi trẻ lớn một chút bạn có thể cho trẻ tự quét nhà, giặt một số đồ vặt nhỏ như khăn tay, … mang giúp cha mẹ một số thứ nhẹ, khi lớn hơn một chút nữa, trẻ có thể phụ trách nuôi một con mèo, tưới nước cho hoa, rửa bát, lau nhà, sửa soạn quần áo, … trẻ có ý thức tự chủ rất thích được làm một số việc nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ nên kịp thời khen ngợi con một cách thích hợp.

Khi trẻ làm không tốt, không nên lo lắng, lập tức làm thay con và cũng đừng trách mắn con để từ đó tăng thêm lòng tự tin của con. Đối với một số việc khó hơn một chút, cha mẹ nên hướng dẫn cho con. Trong quá trình làm việc nhà, trẻ vừa rèn luyện khả năng tự lo liệu, vừa rèn luyện được khả năng làm việc và tinh thần trách nhiệm. Thông qua việc tự làm bằng những việc nhà phù hợp với khả năng của mình, trẻ có thể hiểu được đạo lý là muốn đạt được gì thì cũng phải bỏ công sức ra. Một đứa trẻ ban đầu rất thích làm công việc nhà nhưng khi phải làm lâu hơn một chút thì lại cảm thấy chán. Lúc này cha mẹ phải kiên trì, rèn luyện cho trẻ thói quen tự mình làm việc nhà, rèn luyện cho con bền chí, nhất định không để cho con bỏ dỡ giữa chừng.

2. Đưa trẻ đến với thiên nhiên:

Khả năng làm việc của trẻ em ở nông thôn tốt hơn so với trẻ em ở thành phố, đó là vì trẻ em ở nông thôn được tiếp cận với thiên nhiên. Thiên nhiên cho chúng rất nhiều thứ để chúng có thể động tay vào. Cuối tuần hoặc các ngày nghỉ các bậc cha mẹ ở thành phố có thể đưa con đến với thiên nhiên, ngoài việc tận hưởng ánh nắng mặt trời và luồng không khí trong lành ra, trước hết bạn có thể chuẩn bị một số hoạt động mà trẻ có thể tham gia được như cùng trẻ  nghịch cát, xây nhà trên cát, bảo trẻ nhặt lá cây, bắt một số loại côn trùng, cho trẻ biết đặc tính và tên gọi của một số loại động, thực vật đó. Khi về đến nhà, lấy những con côn trùng đã bắt được làm thành mẫu vật thực nghiệm, ép lá vào sách. Nếu có thể bạn cho trẻ câu cá. Đưa con đến với thiên nhiên sẽ làm cho trẻ phấn khích, hơn nữa có thể làm cho con gắn bó với cha mẹ hơn, lại có thể rèn luyện cho con tình yêu thương và khả năng làm việc, cha mẹ có thể nghỉ ngơi thoải mái một chút, như vậy không phải là rất đáng vui hay sao?

Tham khảo: Giúp trẻ biến sự dựa dẫm thành tự lập

3. Cho trẻ chơi những đồ chơi có tính kết cấu và tính thao tác cao.

Một số bậc cha mẹ cho rằng, độ khó của đồ chơi càng lớn thì càng có lợi cho trẻ, vì thế họ mua cho con các loại đồ chơi chạy bằng điện, đồ chơi phát triển trí tuệ, sau khi trẻ xem xong sẽ không muốn chơi, đồ chơi cũng không còn ý nghĩa nữa. Có nhiều người cho rằng con chơi càng nhiều đồ chơi thì càng có thể rèn luyện khả năng làm việc cho con, vì thế họ mua đồ chơi đầy nhà, trẻ nhìn xung quanh, chẳng có thứ đồ chơi nào khiến trẻ phải chú ý, kết quả cũng giống như một đứa trẻ đeo trên cổ 7 chiếc bánh nướng mà vẫn chết vì đói, có quá nhiều đồ chơi nhưng lại không biết chơi đồ chơi nào. Chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ khi mua đồ chơi cho con, trước hết phải tuân theo đặc điểm tâm lý và quy luật hoạt động của trẻ, lựa chọn một số đồ chơi có tính thao tác cao, có thể thu hút được sự chú ý đặc biệt của trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể để trẻ dọn rác bỏ đi, … khi trẻ lớn hơn một chút, có thể dạy trẻ cắt giấy xếp hình.

Trên đây là những chia sẻ về cách rèn luyện cho trẻ khả năng tự làm việc, vì vậy cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen tự làm việc để phục vụ cho bản thân ngay từ lúc còn nhỏ để trẻ có được một thói quen sau này khi lớn lên chúng có thể thành công trên mọi lĩnh vực. Vì muốn làm được việc lớn thì đòi hỏi mình phải làm tốt mọi công việc nhỏ trong gia đình. Đôi khi trong cuộc sống không có người thân bên cạnh, có tiền cũng không làm được gì thì trong lúc khó khăn đó mình sẽ tự vượt qua thì mình mới cảm nhận được cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

Bí quyết: Tạo tính tự giác cho trẻ ngay từ lúc nhỏ

Đánh giá bài viết này