Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh viêm màng não

Bệnh viêm màng não là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do song cầu khuẩn viêm màng não gây nên. Bệnh có đặc trưng là phát bệnh rất nhanh, đau đầu, nôn mửa, cổ cứng, da xung huyết.

Viêm màng não

Viêm màng não

Thông thường  vào mùa dịch bệnh, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể từ 2-3 ngày sau sẽ xuất hiện các triệu chứng máu bị nhiễm khuẩn sốt cao, người rét run, đau đầu nôn mửa, buồn bực, đờ đẫn, mặt tái xanh, tái xám, tay chân lạnh ngắt.

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não:

Lúc này, ở trẻ bị bệnh có một nét đặc trưng là trên thân và tay chân xuất hiện những nốt phát ban xuất huyết dưới da to, nhỏ không đều nhau, không có ranh giới rõ ràng, không theo quy luật nào cả, phân bố không đều nhau.Trước tiên là màu đỏ nhạt, rồi nhanh chóng chuyển sang màu tím đỏ hoặc nối liền thành từng mảng lớn, sau đó trẻ bị rơi vào thời kỳ viêm màng não, xuất hiện những cơn co giật dày đặc, cổ cứng lại, lưng ưỡn cong về phía trước, nhịp thở loạn xạ, không theo quy luật, nhiêm trọng có thể choáng ngất. Nếu không kịp thời chuyển vào bệnh viện cấp cứu, trẻ bị bệnh sẽ tử vong trong vòng 24 giờ.

Bệnh viêm màng não xuất hiện cấp tính, chuyển bệnh rất nhanh thường dễ gây ra nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy khi khi phát hiện trẻ  mắc bệnh phải chuyển kịp thời đến bệnh viện cấp cứu.

Đường lây lan của bệnh viêm não:

Bệnh lây qua đường hô hấp, siêu vi trùng hay vi trùng gây bệnh có trong các chất tiết đường hô hấp. Một số người khỏe mạnh khi hít phải các chất tiết này do người bệnh ho hay hắc hơi sẽ có thể bị bệnh. Siêu vi trùng hoặc vi trùng vào máu sau đó xâm nhập vào màng não và gây bệnh. Nếu tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm màng não, một số trường hợp cần uống thuốc dự phòng tùy theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên lây bệnh viêm màng não trực tiếp từ người sang người rất nguy hiểm.

Đọc thêm: Cách phòng và điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Cách đề phòng bệnh viêm màng não:

Để phòng tránh bệnh viêm màng não lây lan cần cố gắng thực hiện những điều sau đây: cần giữ gìn vệ sinh trong gia đình, thường xuyên phải phơi quần áo, chăn dưới nắng. Nhà cửa thông thoáng để lấy không khí trong lành thoáng mát. Hàng ngày cần lưu ý thêm rèn luyện thân thể cho trẻ đảm bảo ăn uống đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, tăng cường sức khỏe đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể gây ra ốm đau bệnh tật, tăng cường giáo dục công tác phòng bệnh. Trong thời gian dịch bệnh lưu hành, hạn chế việc cho trẻ ra đường, không lui tới những nơi công cộng đông người qua lại, lúc ra ngoài nên đeo khẩu trang. Khi về đến nhà nên xúc miệng bằng nước muối loãng 3-5%. Nên cho trẻ đi tiêm phòng bệnh, nhằm nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ, cũng có thể sử dụng thuốc đông dược để dự phòng, mỗi ngày ăn từ 2-5 nhánh tỏi sống và ăn liên tục trong một tuần, một ngày uống 2 lần.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt việc phòng tránh bệnh viêm màng não, khi có dấu hiệu trên cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để điều trị tránh biến cố đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo: Cách ngăn ngừa bệnh bại liệt ở trẻ

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...