Bệnh Rubella là gì và cách phòng bệnh Rubella

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng cho trẻ sơ sinh. Nếu như đối với trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ có một vài biểu hiện nhẹ thì đối với trẻ sơ sinh khi mắc hội chứng rubella sẽ phải chịu những khuyết tật vô cùng nặng nề như điếc, dị tật ở mắt, tim và não, chậm phát triển về cả thị lực và lẫn trí tuệ, gặp nhiều sự cố ở gan, lá lách tủy xương.

Bệnh Rubella

Bệnh Rubella

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rubella:

là do vi rút rubella. Loại vi rút này được lây truyền từ người sang người qua đường ho, hắc hơi, qua tiếp xúc với chất tiết của người bệnh hoặc lây từ mẹ sang thai nhi. Vi rút này có thời gian ủ bệnh từ 1-2 tuần nên người bệnh có thể lây từ 1 tuần trước khi phát ban đến 1-2 tuần sau khi ban đã lặn hết. Ngoài ra là do các yếu tố liên quan đến môi trường sống như sự biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi không theo quy luật cũng có tác động đến sự phát triển các loại vi rút gây bệnh dịch, trong đó có vi rút rubella.

Triệu chứng của bệnh rubella:

Bệnh thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt nhẹ, phát ban, viêm nhẹ đường hô hấp, nổi hạch sau tai và cổ. Tuy nhiên, có tới 50% trường hợp có biểu hiện lâm sàng không điển hình làm cho bệnh nhân dễ bị nhầm tưởng là bệnh khác.

Xem thêm: Bệnh Zona là bệnh gì

Cách phòng bệnh rubella:

Khi chưa có thai: Sau những mũi tiêm đầu lúc còn trẻ, trước khi có ý định mang thai, tốt nhất nên tiêm nhắc lại một mũi. Thời điểm tiêm phòng ít nhất là một tháng và tốt nhất trước khi có thai khoảng 3-4 tháng, đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh.

Khi đã mang thai: Chống chỉ định tiêm vaccin ngừa rubella, vì đây là loại vaccin sống giảm động lực có khả năng truyền bệnh cho thai nhi. Nên vệ sinh phòng của người bệnh: lau sàn, bàn ghế, giường, tủ, … bằng nước tẩy javel hoặc cloramin B sau  đó lau lại bằng nước sạch, các đồ vật nhỏ có thể phơi nắng.

Trong trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng bệnh rubella, nên cách ly với người mắc bệnh rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Đảm bảo các thành viên trong gia đình đã có miễn dịch với rubella. Nên tránh  tiếp xúc với đồng nghiệp có dấu hiệu nghi nhiễm rubella. Nếu phải đi công tác hoặc du lịch, nên hoãn chuyến đi tới những địa điểm đang có dịch rubella. Nếu chẳng may tiếp xúc với người bệnh rubella nên đi khám ngay lập tức tại chuyên khoa truyền nhiễm và chuyên khoa phụ sản. Ngoài ra nên tăng cường giữ gìn sức khỏe chung bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, giữ ấm và sống trong môi trường an toàn và lành mạnh

Khi bà mẹ đang mang thai nên uống nhiều cam tươi, nước chanh, ăn những trái cây có vị chua để có sức đề kháng cho cơ thể để phòng chống các loại bệnh, đặc biệt là bệnh cảm cúm ở mẹ bầu và ngăn ngừa bệnh rubella ở thai nhi.

Rubella là một bệnh rất nguy hiểm vì vậy trước khi mang thai bạn nên tiêm ngừa cách thời gian mang thai 3 tháng là tốt nhất để phòng bệnh rubella bẩm sinh cho trẻ. Ngoài ra nước cam tươi rất tốt cho cơ thể mẹ bầu, bạn nên uống nhiều nước cam tươi trong thời gian mang thai.

Tham khảo thêm: Bệnh não úng thủy là gì

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...