Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống chúng ta

Như các bạn cũng đã biết tác hại của thuốc lá đối với người trực tiếp hút thuốc nhưng bên cạnh đó còn  ảnh hưởng không nhỏ đối với người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá. Đặc biệt nhất là trẻ sơ sinh và trẻ em rất nguy hiểm khi hít phải khói thuốc lá và thậm chí có thể gây tử vong do ngạc thở hoặc sặc do khói thuốc khi hít vào.

Ảnh hưởng của thuốc lá

Ảnh hưởng của thuốc lá

Hiện nay trong quá trình giao tiếp nam giới thường xuyên được mời hút thuốc lá nên phải dùng cho vui và dần dần trở thành thói quen không thể bỏ thuốc được. Bên cạnh đó cũng có một số thanh niên do sự hiếu kỳ muốn dùng thử để bắt chước người lớn và sau đó cũng trở thành thói quen, nghiện thuốc không thể bỏ được cho dù lúc đó biết hút thốc lá là có hại rất nhiều đến sức khỏe.

Trong khói thuốc lá có chứa đến 7000 chất, phần lớn là chất độc hại. Trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Vậy nicotin là gì? Là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc có chứa nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Tác hại thuốc lá đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thai chết lưu do hút thuốc gây các biến chứng ở nhau thai, hút thuốc còn có thể làm cho thai nhi phát triển chậm. Ở những người hút thuốc thì trẻ sau sinh sẽ nhẹ cân cao gấp 3-4 lần so với những đứa trẻ bình thường khoảng 200g-400g. Hút thuốc làm thiếu oxy, giảm dòng máu đến tử cung, giảm vận chuyển các axiamin qua nhau thai và làm giảm kẽm.

B í quyết: Làm thế nào khi trẻ thích sống buông thả

Tác hại của khói thuốc khi trẻ hít vào:

Thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh, theo các bác sĩ và chuyên khoa nghiên cứu về sự độc hại của thuốc lá, trẻ em đặc biệt dễ bị tác động bởi khói thuốc thụ động. Do ảnh hưởng của khói thuốc trẻ rất dễ bị đột tử không lý do, làm suy yếu các chức năng của dây thần kinh nhận thức như trí nhớ và có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần so với những người sống trong gia đình không có người hút thuốc lá. Cho nên từ đó ảnh hưởng đến kết  quả học tập của trẻ rất cao.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ nhiễm lao phổi, khởi phát cơn hen, viêm phế quản, viêm phổi, … hay làm cho trẻ thường xuyên ho và sổ mũi. Khi người bệnh bị viêm mũi khi hít phải khói thuốc vào sẽ có những cơn hắc hơi khó chịu và bệnh sẽ nặng hơn.

Chất độc trong khói thuốc có thể bám vào tóc, quần áo của người hút và bám vào các bề mặt đồ đạc trong nhà. Trẻ có thể tiếp xúc với những đồ đạc này khi chơi, bò trường hay ôm ấp người hút thuốc lá. Vì vậy nếu trong nhà có người hút thuốc lá nên tránh hút thuốc trong nhà là an toàn nhất cho trẻ. Hãy cố gắng không để cho trẻ trở thành nạn nhân hút thuốc lá thụ động. Nếu như người nhà không từ bỏ thói quen này được thì hãy cố gắng hút thuốc ở những nơi mà trẻ không bao giờ có mặt ở đó.

Để cho trẻ có một sức khỏe tốt mọi người trong gia đình nên đảm bảo cho trẻ một ngôi nhà và một nơi vui chơi không có khói thuốc lá là cách tốt nhất.

Đọc thêm: Tại sao trẻ lại hút thuốc

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...