Cách giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát

Sự nhút nhát là hiện tượng thường thấy ở trẻ. Đứa trẻ trong thời kỳ sơ sinh, do nhận thức cảm giác và tri giác còn ít, thiếu nhận thức về hậu quả của việc làm, đối với nhiều sự vật không biết sợ là gì, vì vậy mới không biểu hiện được sự nhát gan của mình, sau một thời gian độ tuổi tăng lên, kinh nghiệm nhiều hơn và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, có nhiều đứa trẻ trở nên dần dần nhát gan. Một đứa trẻ nhát gan lớn lên khó có thể thành công trong cuộc sống, vì làm bất cứ việc gì cũng sợ thất bại cho nên các bà mẹ nên giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát ngay từ bây giờ bằng những phương pháp như sau:

Trẻ nhút nhát

Trẻ nhút nhát

1. Đừng làm cho bé xấu hổ vì bé sợ:

Hãy cho bé hiểu nổi sợ, là bản năng của con người, ai cũng sẽ sợ hay ngay cả bố mẹ hoặc bất cứ người nào khác, nhưng lòng dũng cảm sẽ chiến thắng được nó, giống như cái thiện chiến thắng cái ác vậy. Chính vì vậy trẻ không việc gì phải xấu hổ.

2. Hãy đồng cảm với nổi sợ hãi của bé:

Hãy kể cho các bé nghe bạn cũng đã từng sợ hãi và đã chiến thắng với nổi sợ hãi bằng lòng dũng cảm như thế nào, điều này có thể là sự thật bạn đã trải qua, cũng có thể là bạn tưởng tượng ra để giúp bé có lòng tin và cảm thấy mình được đồng cảm rằng bố mẹ cũng đã từng sợ hãi như mình. Sau đó hãy hướng dẫn bé cách vượt qua. Nếu bé sợ xuống nước học bơi thì bạn hãy cùng xuống nước với bé, kể cho bé nghe bạn đã từng rất sợ nhưng vẫn can đảm vì không muốn thua kém bạn bè, cuối cùng bạn đã trở thành một người bơi giỏi nhất trong nhóm rồi hướng dẫn cho bé cách bạn đã học, đã thành công, chắc chắn bé sẽ có niềm tin hơn và chiến thắng được nổi sợ hãi ban đầu.

3. Hãy luyện cho bé lòng dũng cảm:

Hãy cho bé xem chuyện của đốm ca ngợi lòng dũng cảm và động viên khi có lòng dũng cảm, bé cũng sẽ mạnh mẽ như thế, sẽ thành công tất cả. Hãy nói cho bé hiểu, khi có lòng dũng cảm, bé sẽ không sợ bất cứ một điều gì nữa. Tuy nhiên, bạn cần nói rõ sự khác biệt giữa lòng dũng cảm và liều lĩnh để bé không bị nhầm lẫn.

Đọc thêm: Dạy trẻ khi trẻ có hành vi chống đối

4. Nên khuyến khích bé làm những điều bé chưa từng làm:

Đôi khi những điều bé chưa từng trải qua, chưa từng làm lại khiến cho chúng sợ hãi, để chiến thắng được nổi sợ hãi, bố mẹ cần khuyến khích các bé đối mặt với những việc đó. Mỗi lần bé vượt qua được giới hạn của bản thân hay thực hiện một việc mà chúng chưa từng làm sẽ giúp gia tăng sự dũng cảm về mặt lí trí thì bé sẽ thích thú hơn. Nếu thực hiện được những điều này thì bố mẹ phải thường xuyên ở bên cạnh để giúp đỡ con mình.

5. Hãy nói cho bé hiểu bố mẹ luôn ở bên cạnh bé:

Để giúp bé chiến thắng nổi sợ hãi, bạn hãy tạo ra một bầu không khí gia đình ấm cúng, để bé luôn cảm thấy mình được yêu thương, để bé tin rằng bất cứ lúc nào trong lúc gặp khó khăn thì cũng có ba mẹ sẵn sàng che chở và bé không sợ hãi bất cứ điều gì nữa.

Trên đây là những chia sẽ về cách giúp cho trẻ vượt qua sự nhút nhát để sau này lớn lên bé sẽ chủ động được cuộc sống của mình, biết xử lý tình huống xảy ra cho bản thân bất cứ khi nào. Nhưng bà mẹ nên hướng dẫn cho trẻ phân biệt được cách vượt qua sự nhút nhát và việc làm liều lĩnh là hoàn toàn khác nhau.

Bí quyết: Dạy trẻ cách tự tin

Gọi: (08)68 243 345 mua sữa non alpha lipid giá rẻ chính hãng!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...